กระยาสารท
และตามธรรมเนียมแล้วคนรุ่นเก่าจะนิยมนำกระยาสารท ซึ่งถือว่าเป็นขนมชั้นดีไปมอบให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ที่นับถืออีกด้วย และถ้าจะกินกระยาสารทให้ครบเครื่องจริง ๆ จะต้องมีมะพร้าวขูดโรยบนกระยาสารทแล้วกินคู่กับกล้วยไข่
เครื่องปรุง
- ถั่วลิสง 28 กิโลกรัม
- งาขาว 16 กิโลกรัม
- ข้าวเม่า 12 กิโลกรัม
- ข้าวตอก 1.6 กิโลกรัม
- น้ำตาลปี๊บ 28 กิโลกรัม
- แบะแซ 8 กิโลกรัม
- มะพร้าว 24 ลูก วิธีทำ
วิธีทำ
1. ให้นำถั่วลิสง , งา , ข้าวเม่า มาคัดเมล็ด เอาเมล็ดที่เสีย ๆ ออกไป จากนั้นนำมาคั่ว ส่
2. ส่วนข้าวตอกจะซื้อแบบที่คั่วมาเสร็จเรียบร้อยแล้ว เมื่อคั่วทุกอย่างแล้วให้นำมาผสมรวมกันแล้วใส่ภาชนะปิดฝาไว้ก่อน
3. เอามะพร้าวมาขูดคั้นเอาน้ำกะทิ จากนั้นตั้งไฟเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บ จนกะทิลดลงเหลือครึ่งกระทะ ใส่ แบะแซ ลงไปเคี่ยวจนเหนียวตามความพอใจ ว่าต้องการแข็งหรือนิ่ม ถ้าต้องการแข็งไห้เคี่ยวนานขึ้น แต่ระวังอย่าเคี่ยวนานจนเกินไป เพราะเวลานำไปผสมกับส่วนอื่น ๆ จะร่วนไม่จับตัวกัน หลังจากเคี่ยวจนได้ที่แล้วให้นำลงจากเตาไฟ
4. นำส่วนผสมที่คั่วเตรียมไว้ในขั้นตอนแรกมาเทลงในกระทะน้ำกะทิที่เคียวเสร็จ แล้วคนคลุกเคล้ากันให้ทั่ว ตักใส่ถาดสี่เหลี่ยม เกลี่ยหน้าให้เรียบ แล้วทิ้งไว้พออุ่น จึงตัดเป็นแผ่น ๆ บรรจุใส่ถุง หรือภาชนะที่เตรียมไว้สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 2 เดือน โดยไม่ต้องเข้าตู้เย็น แต่ถ้าเก็บในตู้เย็นจะเก็บได้นานถึง 6 เดือน
แหล่งข้อมูล: http://203.155.220.217/bangkholaem/workshop.htm#work10
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น